Tính chất dầu bôi trơn cho máy nén khí.

Trong các máy nén khí, sự bôi trơn cho các phần làm việc không có vấn đề gì đặc biệt, tuy nhiên sự bôi trơn ở không gian bị nén thì rất khó khăn vì nó liên quan đến độ an toàn, đặc biệt khi có mặt của các khí dễ oxy hóa, có tính hoạt động hóa học. Các yêu cầu bôi trơn và tiêu chuẩn để lựa chọn dầu phụ thuộc vào thiết kế của máy nén, khí được nén, tỉ lệ nén và nhiệt độ nén cuối cùng. Các máy nén khứ hồi có hệ số nén lớn nhất là các thiết bị tiêu chuẩn nhất xét về quan điểm bôi trơn. Đối với tuabin nén khí thì việc bôi trơn ít khó khăn hơn, nhưng lại cho hệ số nén vừa phải. Các máy nén khí kiểu roto dạng xoắn và được nút kín với áp suất cuối so với hai loại máy nén trên. Mục đích của dầu bôi trơn trong vùng bị nén không chỉ giảm ma sát và mài mòn mà còn làm kín không gian nén và để làm mát. Trong các máy nén kiểu khứ hồi( máy nén pittong) thì dầu còn phải làm mát pittong trong vùng áp suất thấp.

Các máy nén hoạt động khô đặc biệt được dùng cho việc nén O2, các pittong của loại này được làm kín bằng chất dẻo. Trong một vài trường hợp chúng được bôi trơn bằng dầu, nước hay nhũ tương. Việc dùng dầu gốc khoáng hay tổng hợp có thể dẫn đến cháy nổ đặc biệt ở áp suất cao.

Phần lớn các máy nén khí dùng để nén không khí nên trong một số trường hợp, hiểm họa cháy nổ có thể được điều khiển nhờ sự lựa chọn các dầu bôi trơn khoáng phù hợp. Nhiệt độ không khí ở đầu ra của không gian nén càng cao thì các yêu cầu đặt ra với dầu càng cao về độ bền oxy hóa, chống tạo cặn.

Bình luận

DẦU DỆT KIM

Hổ trợ trực tuyến

Mr Thanh Tay

Mr Thanh Tay - 0984754248

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 6
  • Hôm nay 38
  • Hôm qua 157
  • Trong tuần 195
  • Trong tháng 1,433
  • Tổng cộng 395,189
Khách hàng thân thiết

Top

   (0)